Tập đoàn TMS đồng hành cùng báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức: Diễn đàn Thị trường bất động sản 2018 - Tác động từ chính sách

Chiều 17/5, Tập doàn TMS đồng hành cùng Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn Bất động sản 2018 với chủ đề “Thị trường bất động sản 2018: Tác động từ chính sách”.

Diễn đàn BĐS 2018 là cầu nối giúp các nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về những tác động tới thị trường BĐS từ những điều chỉnh chính sách với sự tham gia và nhận định của các chuyên gia, nhà quản lý hàng đầu Việt Nam.Phát biểu tại Diễn đàn, TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết: “Năm 2018 được dự báo, sẽ là năm thị trường BĐS tiếp tục có sự tăng trưởng và phát triển ổn định. Để bảo đảm cho sự phát triển ổn định của thị trường BĐS, Chính phủ đã có những công cụ đồng bộ để quản lý và giám sát, quan trong hơn là đã và đang có những thay đổi về chính sách giúp thị trường BĐS Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài”.

Các diễn giả đưa ra những nhận định về thị trường BĐS 2018 và vấn đề chính sách liên quan

GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng, diễn đàn cần tập trung vào vấn đề chính sách và làm nổi lên 3 vấn đề lớn hiện nay đang còn vướng mắc, gồm: tính nhất quán trong toàn bộ hệ thống pháp luật liên quan đến BĐS đang có vấn đề; cách xây dựng pháp luật còn nhiều bất hợp lý; chưa có nghiên cứu về tài chính BĐS nào tại nước ta hiện nay.

Bày tỏ quan điểm, ông Vũ Văn Phấn - Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, các chính sách liên quan đến BĐS nằm rải rác ở nhiều văn bản pháp luật khác nhau và tập trung vào các điều luật: Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, thuế liên quan đến BĐS... và hiện có khoảng 5 điều luật đang đưa ra nghiên cứu, soạn thảo lấy ý kiến, trình Quốc hội liên quan đến thị trường BĐS.

Với vai trò là đơn vị tư vấn BĐS quốc tế, Giám đốc Savills Hà Nội Matthew Powell chia sẻ, hàng tuần Savills nhận được khá nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu thị trường Việt Nam bởi lợi thế cơ sở kinh tế vĩ mô vững chắc, nguồn cầu thị trường đầu tư nước ngoài với thị trường BĐS Việt Nam rất dồi dào.

Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề có thể cải thiện để thu hút đầu tư nước ngoài hơn như tính minh bạch; nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận quỹ đất để phát triển; quy trình đấu giá BĐS cũng như quy trình chính sách với nhà đầu tư nước ngoài cho quá trình tiếp cận và khởi công dự án của nhà đầu tư BĐS hiện nay.

Bà Nguyễn Xuân Hương - Phó TGĐ Tập đoàn TMS chia sẻ tại diễn đàn
 
Tham dự diễn đàn, bà Nguyễn Xuân Hương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn TMS bày tỏ, với việc Chính phủ sẽ xem xét ban hành nhiều dự luật có liên quan trực tiếp đến thị trường BĐS, xây dựng trong thời gian tới như: Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai; Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị… sẽ tạo ra hành lang pháp lý thông thoáng, góp phần thúc đẩy phát triển lành mạnh thị trường bất động sản ở Việt Nam nói chung và cho các doanh nghiệp nói riêng.

Riêng đối với các dự án khách sạn hạng sang của TMS Group như TMS Luxury Hotel Da Nang và TMS Luxury Hotel & Residence Quy Nhon (năm 2017) và khu đô thị kiểu mẫu chuẩn phong cách Nhật Bản TMS Grand City Phúc Yên (năm 2018) sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài bởi hội tụ những giá trị sống đẳng cấp và giá trị đầu tư bền vững trong từng dự án mà TMS Group triển khai.

Trong tương lai, TMS Group đẩy mạnh phát triển chuỗi các khu đô thị, trung tâm thương mại kết hợp ở và giải trí tại hầu hết các tỉnh miền Bắc và miền Trung như Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Nghệ An, Đà Nẵng… đồng thời không ngừng nỗ lực sáng tạo và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, khẳng định vị thế nhà phát triển bất động sản uy tín hàng đầu Việt Nam.